Aris triển khai dịch vụ trí tuệ nhân tạo AI – VnSoft.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.


Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Aris triển khai dịch vụ trí tuệ nhân tạo AI – VnSoft.

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra làn sóng chưa từng có. Bạn có thể sử dụng nó như thế nào để tạo những trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa hơn, nhiều lợi ích hơn.

Sử dụng AI để dự đoán doanh số bán hàng hoặc dịch vụ
Trước hết, học máy – phần quan trọng của AI cho phép phân tích lượng lớn những thông tin chi tiết của khách hàng. Thay vì làm việc chăm chỉ theo cách của bạn thông qua các tập dữ liệu lớn, bây giờ các giám đốc tiếp thị có thể thiết lập các mẫu dễ dàng hơn nhiều. Các mẫu này trước kia thường bị ẩn đi. Netflix đã chứng minh bằng cách dự đoán những gì người xem muốn trước khi họ biết.

Thông điệp chính rút ra là một khi bạn có thể tự động hóa việc thu thập và phân tích thông tin, bạn sẽ có thể đưa ra những dự đoán sát hơn nhiều với chiến dịch marketing của mình.

Sử dụng AI để cung cấp dịch vụ tốt hơn nhưng với chi phí thấp hơn
Một cách khác để tạo cơ hội marketing cá nhân hóa là sử dụng AI để loại bỏ sự dư thừa và tự động hóa các quy trình. Ví dụ như chatbots, có thể giúp các các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí dịch vụ khách hàng bằng cách;

Tăng thời gian phản hồi
Giải phóng các nhân viên CSKH để thực hiện những nhiệm vụ thử thách hơn
Trả lời 80% câu hỏi thông thường
Điều này không chỉ giúp giảm chi phí lên tới 30% mà còn tiến tới phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm. Cuối cùng, các nhân viên chăm sóc khách hàng được giải phóng sẽ có thể trung cái họ làm tốt nhất: liên lạc trực tiếp với khách hàng của họ.

Cần phải nói thêm rằng, vì hệ thống tự học, câu trả lời của nó sẽ phản ánh cuộc trò chuyện của con người nhiều hơn theo thời gian. Mọi người có thể sẽ bối rối khi trò chuyện với một chatbot, được minh họa bằng câu hỏi được hỏi nhiều: “Bạn có phải là bot không?”.

Sử dụng AI để tăng doanh số và sự hài lòng của khách hàng
Ngoài việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng, trí tuệ nhân tạo còn cho phép những cuộc hội thoại thương mại. Đây là thời gian thực, tương tác theo phong cách của con người giữa khách hàng và bot, tin nhắn hoặc voice-chat. Sử dụng dịch vụ tự động và thông minh, chúng có thể đưa ra những câu hỏi để hiểu mục đích của người tiêu dùng tốt hơn, sau đó sẽ có những gợi ý được cá nhân hóa.

Và dĩ nhiên, điều này sẽ khiến khách hàng hài lòng hơn, kết quả là doanh số tốt hơn. Ví dụ như Bot bán hàng của Ebay cung cấp các dịch vụ được sắp xếp, dựa trên thông tin được cung cấp trong những câu đố mở rộng bằng ảnh GIF.

Chatbot của Starbucks có thể được tìm thấy trong ứng dụng công ty giúp bạn đặt hàng dễ dàng hơn hơn cho dù bạn thích sử dụng yêu cầu bằng giọng nói hoặc gõ tin nhắn. Chatbot sẽ thông báo cho bạn khi nào đơn hàng của bạn sẵn sàng và tổng chi phí là bao nhiêu.

1 dịch vụ tương tự được cung cấp bởi Pizza Hut đã tung ra ứng dụng Facebook Messenger và Twitter nhận đặt hàng và theo dõi việc giao hàng. Khách hàng cũng có thể đặt lại những món pizzas yêu thích, đặt câu hỏi và xem các ưu đãi hiện tại.

1 ví dụ tốt khác đó là 1-800-Flowers. Chatbot trên Facebook của họ đã hiển thị hàng loạt kiểu cắm hoa khác nhau và đưa ra đề xuất dựa trên tín hiệu cuộc trò chuyện, cho phép khách hàng đặt hoa trên toàn thế giới.

Sử dụng AI để chia tỉ lệ nội dung cá nhân hóa
Thay vì chỉ viết các thuật toán theo cách thủ công hoặc đơn giản gợi ý cái khách hàng muốn thấy, học máy và các phân tích thông minh có thể được ứng dụng để cung cấp các nội dung cập nhật được cá nhân hóa, đồng thời mở rộng quy mô này lên một lượng lớn các điểm tiếp xúc, các kênh, nhãn hiệu và các quốc gia.

Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm từng là việc mà chỉ những gã khổng lồ như Amazon mới xuất sắc. Nhưng với sự ra đời của các nền tảng hàng đầu như Adobe Experience và Salesforce Einstein, các doanh nghiệp bình thường có khả năng nhảy cóc và trở nên ngang bằng, hoặc thậm chí vượt qua trải nghiệm do Amazon cung cấp.

Sử dụng AI để tối ưu hóa các tìm kiếm và đề xuất cho khách hàng
Nhưng nếu người tiêu dùng đang tìm kiếm thông tin cụ thể thì sao? Chúng ta có sử dụng các hộp tìm kiếm ‘kiểu cũ’ không? Dĩ nhiên là không. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo giúp khách hàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm theo cách tự nhiên hơn nhiều.

Ví dụ: Go Find mời người dùng của mình chụp ảnh, dựa vào đó nó trả về kết quả tương tự, bao gồm nhiều mức giá khác nhau và cửa hàng (trực tuyến). Amazon’s Echo Look sử dụng máy ảnh, kết hợp với trí tuệ nhân tạo, trở thành trợ lý cá nhân của bạn, đề xuất kiểu nào phù hợp nhất với bạn.

Và dựa trên các truy vấn đã nhập và các nguồn dữ liệu bên ngoài, Bloomreach sử dụng sự hiểu biết của mình về mục đích tìm kiếm của người dùng để tự động tìm các sản phẩm phù hợp và tạo trang đích cho các danh mục cụ thể. Ngay cả trước khi các nhà tiếp thị nhận ra chúng là cần thiết.

Sử dụng AI để tự động hóa quy trình back-office và giảm thiểu những công việc thủ công
Một ví dụ cuối cùng về cách sử dụng AI trong thương mại điện tử là lập bản đồ thử về sản phẩm và quản lý dữ liệu sản phẩm. Những nhiệm vụ như thế này tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra lỗi. Tự động hóa sẽ là 1 sự hỗ trợ tuyệt vời.

Nhưng có nhiều hơn thế nữa. Mặc dù nhận dạng hình ảnh có thể giúp ích rất nhiều trong việc phân loại sản phẩm, Pinterest sử dụng công nghệ để giúp người dùng có thể tìm kiếm những một mặt hàng cụ thể trong ảnh.

Tự động hóa quy trình back-office cho phép các công cụ tạo trang web xây dưng website chỉ dựa trên những câu hỏi họ đặt ra và những câu trả lời mà khách hàng cung cấp.

Tóm lại, AI trong thương mại điện tử là cần thiết trong môi trường kinh doanh ngày nay. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí. Nhưng quan trọng nhất là AI đưa lại những cơ hội đổi mới to lớn. Điều đó dẫn đến câu hỏi đặt ra là: “Bạn bắt đầu ở đâu?”

Từ tư duy, kế hoạch, đến những thử nghiệm
Tất cả bắt đầu với 1 chiến lược. Đầu tiên, bạn cần xác định tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ có tiềm năng nhất từ đâu?

Khi tự động hóa bắt đầu tạo ra giá trị, số tiền đó phải được tái đầu tư vào các công nghệ AI bổ sung, do đó sẽ mở rộng quy mô dần dần.

Hiện tại, VnSoft – Aris đang cung cấp các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thương mại điện tử như Tổng đài trí tuệ nhân tạo Vbee AI Call Center, Chatbot, Voicebot, Trợ lý ảo,….. Các giải pháp của VnSoft – Aris đã được triển khai.