Công nghệ Web 5.0 sẽ như thế nào? - ARIS VIỆT NAM

Ads

Công nghệ Web 5.0 sẽ như thế nào?

Trong giai đoạn 2021 – 2030 sẽ bắt đầu xuất hiện website 5.0 thông minh hơn dự đoán là website thần giao cách cảm sau 2030. Đó là một trang web cấu tạo vô cùng phức tạp khi được nâng cấp lên có thể hiểu được bộ não con người muốn gì đưa ra nhiều tương tác, giao tiếp với người dùng.

Ví dụ khi người dùng đang nghĩ tới một câu hỏi, trang web 5.0 sẽ tự động hiểu và tìm đến kết quả đó cho chủ nhân của mình.

Đặc điểm của Web 5.0

Website 5.0 tương lai sẽ dự đoán cảm xúc thật của người dùng là bước đổi mới lớn trong công cuộc kỉ nguyên số. Từ việc kế thừa những thành công của website 4.0 nơi mà con người có thể truy cập qua các thiết bị mạng không dây để vào trang web bất kì nơi nào, công cụ định vị người dùng thông GPS thì với 5.0 sẽ làm chuyện đó tốt hơn và thêm tính năng bộc lộ cảm xúc người sử dụng website hơn những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng.

Web 5.0, còn gọi là “Web ngoại cảm” (Telepathic Web) hay “Web cảm giác – cảm xúc (Sensory-Emotive Web), sẽ có mặt sau năm 2030 và trong thế hệ web tương lai phức tạp này, việc cấy ghép vi mạch vào não hay tay người sẽ rất phổ biến. Cấy ghép vi mạch vào não sẽ cho mọi người khả năng giao tiếp với internet thông qua suy nghĩ, ví dụ như dùng suy nghĩ từ não để mở một trang web. Một ví dụ khác có thể kể đến đó là việc thanh toán tại một cửa hàng sẽ được thực hiện bằng một vi mạch trong não hoặc tay và tất cả các thiết bị sẽ được kết nối với internet.

sau năm 2030 thì web 5.0 sẽ bắt đầu được triển khai ở các công ty có trình độ công nghệ cao nhất thế giới. Nếu chỉ xét riêng hiện nay, thì các công ty có khả năng trở thành người đầu tiên tiếp nhận các công nghệ web 5.0 đó sẽ là Apple, Microsoft, Google, Amazon, Facebook, Alibaba,…

Thứ nhất là bởi vì các công ty này đều đang có doanh thu cao nhất trong danh sách các công ty hàng đầu, dễ dàng để có thể chi các khoản chi phí lớn để có thể triển khai web 5.0.

Lý do thứ hai đó là các công ty này đều có nền tảng là công ty công nghệ, họ đang và sẽ đầu tư rất nhiều để có thể khai thác tối đa công nghệ web 5.0 để truyền tải nhiều giá trị nhất đến với khách hàng của họ.

Ngoài ra, sau một thập kỷ, chúng ta cần lưu ý đến hàng ngàn công ty khách mới bắt đầu xuất hiện và sẽ xuất hiện để vươn lên thành các công ty áp dụng tối ưu web 5.0 cho hoạt động kinh doanh của mình

Web 5.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Khi Web 5.0 ra đời, sẽ xóa bỏ mọi rào cản, giúp cho chúng ta không có nhiều khoảng cách giữa một trang web và con người. Nâng giá trị của con người, giá trị của xã hội, xóa bỏ mọi quan điểm cũ máy móc chỉ là vô tri vô giác. Giờ đây với Web 5.0 đã trở thành một người bạn thực thụ theo dõi mọi cảm xúc người dùng. Điều này sẽ giúp phát triển cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc kết nối với khách hàng của mình nhiều hơn qua website.

Bởi lúc này, web 5.0 như là một người nhân viên thực thụ của công ty, có thể thấu hiểu khách hàng mong đợi gì và đưa ra giải pháp tốt nhất. Trong tương lai, nếu Web 5.0 phát triển tốt hơn nữa, các tổ chức doanh nghiệp có thể sẽ cắt bớt nhân sự vì những tính năng hiện đại, thông minh của web 5.0 đọc và thấu hiểu cảm xúc con người sẽ mang lại nhiều giá trị thu được cho doanh nghiệp mà không tốn quá nhiều chi phí hàng tháng bỏ ra cho việc thuê nhân sự làm việc.

Thương mại điện tử sẽ phải thích ứng nhiều hơn với các giao tiếp thời gian thực được tùy chỉnh với người dùng. Web 5.0 cũng sẽ đặt ra nhu cầu mới về quảng cáo, một nguồn thu chính trên Web. Nó cũng sẽ được nhắm mục tiêu nhiều hơn đến mức độ kích thích và khả năng tiếp thu thông tin của người dùng.

Các phiên bản web Các phiên bản từ 1.0 – 4.0 hiện nay

Web 0: Internet được chính thức tạo ra vào năm 1989 với đề xuất của Tim Berners-Lee, một nhà khoa học máy tính làm việc tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN). Ông đề xuất một mạng máy tính mở để theo dõi nghiên cứu tại CERN. Ông đã thực hiện giao tiếp thành công đầu tiên giữa trình duyệt web và máy chủ qua internet vào năm 1990. Bắt đầu với trang web đầu tiên của World Wide Web Project vào năm 1991, Berners-Lees vận động các giáo sư, sinh viên, lập trình viên máy tính và những người đam mê Internet tạo ra nhiều trình duyệt và máy chủ cho internet.

Web 1.0: Đến năm 1999, có khoảng 3 triệu trang web. Phần lớn các trang web này là các trang web tĩnh, chỉ có thể đọc. Vai trò trung bình của người dùng internet bị giới hạn trong việc đọc thông tin được trình bày. Người dùng thích điều hướng trang web thông qua các thư mục liên kết của Yahoo.Ở thời đại Web 1.0 đã xuất hiện các công cụ tìm kiếm.

Các ứng dụng giỏ mua hàng đầu tiên mà hầu hết các trang web thương mại điện tử sử dụng ở một số hình dạng hoặc hình thức về cơ bản thuộc danh mục Web 1.0. Mục tiêu tổng thể là giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng thông qua một trang web, các nhà bán lẻ cũng có thể cung cấp một phương thức mua hàng cho bất kỳ ai (bất cứ nơi nào trên thế giới) mua sản phẩm của họ.

Web 2.0: Trong khi Web 1.0 là Internet chỉ đọc, thì Web 2.0 là Internet đọc-ghi. Web 2.0 tham gia vào việc tạo nội dung thông qua chia sẻ và cộng tác, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội và viết blog. Năm 1999 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên Đọc-Viết-Xuất bản với những đóng góp đáng chú ý từ LiveJournal (Ra mắt vào tháng 4 năm 1999) và Blogger(Ra mắt vào tháng 8 năm 1999). Đến năm 2006, có khoảng 85 triệu trang web. Trong Web 2.0, hai công cụ thay đổi lớn cho Internet là Wikipedia và Facebook. Web 2.0 thực sự là khởi đầu của việc giải quyết vấn đề hợp tác bằng Internet. Các cá nhân có thể nhận được sự giúp đỡ của nhiều người dùng trong khu vực hoặc bất cứ nơi nào trên toàn cầu về một vấn đề thông qua truy vấn một trang web trợ giúp. Một vài sự phát triển đáng chú ý của Web 2.0 là Twitter , YouTube , eZineArticles , Flickr và Facebook.

Web 3.0: Web 3.0 được gọi là web ngữ nghĩa. Bằng cách kết hợp một đánh dấu ngữ nghĩa và dịch vụ web, Web 3.0 hứa hẹn tiềm năng cho nội dung có thể đọc được trên máy, được phát triển để các máy có thể tương tác trực tiếp với nhau. Web 3.0 có nghĩa là chuẩn hóa các hệ thống, ngôn ngữ, ấn phẩm và công cụ đã được phát triển, cũng như cung cấp cấu trúc để cập nhật và liên kết các hệ thống hiệu quả hơn để sử dụng lại trên các ứng dụng khác nhau. Ngữ nghĩa chỉ đơn thuần là thêm thông tin bổ sung để giúp người dùng hiểu ý nghĩa của thông tin. Web 3.0 liên kết các mục dữ liệu khác nhau với nhau để tạo bối cảnh và mang lại ý nghĩa. Web 3.0 cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của Internet ảo và giao tiếp 3D, ứng dụng này vượt ra ngoài việc chơi game và phát triển nhanh chóng.

Năm 2014, Internet có hơn một tỷ trang web.

Web 4.0: Web 4.0 là một web mở, liên kết và thông minh. Web 4.0 tải các trang web nhanh hơn với kết quả chính xác hơn. Web 4.0 có thể so sánh với bộ não của con người. Toàn bộ web là một hệ điều hành duy nhất nơi thông tin truyền từ điểm này sang điểm khác. Web 4.0 còn được gọi là web cộng sinh. Mục tiêu của web cộng sinh là sự tương tác giữa con người và máy móc trong sự cộng sinh. Ranh giới giữa con người và thiết bị sẽ gần hơn. Web 4.0 sẽ tương tác với người dùng giống như cách con người giao tiếp với nhau. Môi trường Web 4.0 sẽ luôn là một thế giới kết nối.

Ads