Công nghệ Web HTML 5 là gì? - ARIS VIỆT NAM

Ads

Công nghệ Web HTML 5 là gì?

HTML5 là công nghệ được Google phổ biến trên diện rộng, các trang web sẽ có tốc độ tải nhanh hơn, băng thông sử dụng ít hơn, và tuổi thọ pin của các thiết bị di động sẽ được kéo dài hơn.

HTML hay HyperText Markup Language, là thành phần quan trọng nhất của World Wide Web. Nó là ngôn ngữ dùng để mô tả những gì một trang web hiển thị. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng HTML thôi thì khá nhàm chán bởi vì nó chỉ có thể cung cấp các trang web tĩnh; nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các tính năng web ấn tượng hơn, HTML đã được kết hợp với các plugin như CSS, Flash, Java, Silverlight, v.v…

Nó đã trở thành một cái gì đó khá cồng kềnh và các trình duyệt khác nhau thực hiện những tính năng theo cách riêng của chúng. HTML5 sinh ra để giải quyết những vấn đề lớn của HTML, giúp cho trang web trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn.

HTML như chúng ta biết hiện nay được gọi là HTML4 và nó đã được xuất bản lần đầu vào năm 1997. Vâng, điều đó có nghĩa là chúng ta đã sử dụng HTML4 trong hơn 15 năm nay, và đó là một khoảng thời gian rất dài trong lĩnh vực công nghệ. Khoảng năm 2000, một ngôn ngữ đánh dấu được gọi là XHTML bắt đầu được phát triển song song và nó đã được sử dụng khá tốt trong những năm qua, chủ yếu là do các tiêu chuẩn khắt khe mà nó áp đặt. Nhìn chung, mặc dù, hai ngôn ngữ này là tương tự nhau.

HTML5 phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau đây:

Ít phụ thuộc vào các plugin cho các chức năng.
Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.
Độc lập thiết bị (ví dụ, có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).
Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.
Học lập trình web trực tuyến cơ bản đến nâng cao tốt nhất

Cụ thể hơn, HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới:

 • HTML5 hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn: Một số ứng dụng như SVG, canvas… được HTML5 hỗ trợ, nhưng dùng trong HTML thì phải sử dụng thêm các phương tiện bổ trợ.
 • Lưu dữ liệu tạm: HTML5 sử dụng web SQL databases, application cache còn HTML chỉ dùng cache của trình duyệt.
 • JavaScript chạy trong web browser: HTML5 hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript chạy trên web browser, còn HTML ở các phiên bản cũ hơn thì không thể thực hiện được.
 • SGML: Khác với HTML, HTML5 không dựa trên SGML, nhờ vậy, sản phẩm lập trình có độ tương thích cao hơn.
 • Sử dụng MathML và SVG: HTML5 cho phép sử dụng MathML và SVG cho văn bản, nhưng trong HTML thì không được hỗ trợ.
 • Các element: HTML5 tích hợp các element mới mẻ và quan trọng như summary, time, aside, audio, command, data, datalist, details, embed, wbr, figcaption, figure, footer, header, article, hgroup, bdi, canvas, keygen, mark, meter, nav, output, progress, rp, rt, ruby, section, source, track, video… Bên cạnh đó, nó cũng được loại bỏ các elements lỗi thời trong HTML như isindex, noframes, acronym, applet, basefont, dir, font, frame, frameset, big, center, strike….

Phiên bản HTML5 đã cập nhật rất nhiều thẻ mới cho việc tạo lập các bài viết và đa phương tiện, điển hình là các thẻ sau:

 • <article>: Định nghĩa một bài viết hoặc bình luận của người dùng, độc lập với content của website.
 • <aside>: Đánh dấu nội dung một trang hiện tại.
 • <header><footer>: Loại bỏ việc định nghĩa id cho tiêu đề và cuối trang.
 • <nav>: Định nghĩa phần menu điều hướng cho website.
 • <section>: Xác định các thành phần khác nhau trong website.
 • <audio>, <video>: Hỗ trợ người dùng xem clip và nghe nhạc trên website mà không cần bên thứ ba.
 • <embed>: Xác định một container các plugin tương tác với ứng dụng bên ngoài.
 • <canvas>: Cho phép bạn đồ họa mà không cần ứng dụng hỗ trợ.
 • Ngoài ra, phiên bản HTML5 đã loại bỏ một số thẻ lỗi thời như: <acronym>, <applet>, <basefont>, <big>, <center>, <dir>, <font>, <frame>, <frameset>, <noframes>, <strike>

Tại sao nên sử dụng HTML5 và CSS3 khi thiết kế web?

HTML5 và CSS3 là “cặp đôi vàng” trong làng lập trình website. Sau đây là những ưu điểm tuyệt vời của việc kết hợp hai nền tảng lập trình này:

 • Thiết kế web bằng HTML5, CSS3 tăng khả năng hỗ trợ SEO. Nhờ vào cấu trúc bài viết rõ ràng, mạch lạc và khoa học, HTM5 và CSS3 còn tăng khả năng đọc của Google.
 • HTML5 và CSS3 hỗ trợ lập trình viên viết các game trên nền tảng di động.
 • Thiết kế web bằng HTML5, CSS3 giúp người dùng lưu trữ thông tin ngay cả khi ngoại tuyến.
 • Thiết kế web bằng HTML5, CSS3 giúp website trở nên đẹp mắt. HTML5 và CSS3 có cấu trúc rõ ràng và giao diện dễ sử dụng với người dùng.
 • HTML5, CSS3 tạo ra khả năng tương thích trên mọi thiết bị.

Ngôn ngữ lập trình HTML5 được xem là nền tảng công nghệ vững chắc trong tương lai. Tin rằng, những năm tới, nền tảng này sẽ được cải thiện hơn nữa để phục vụ nhu cầu lập trình website ngày một phức tạp của các lập trình viên.

Các tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật đầy đủ cho HTML5 đã được lên kế hoạch hoàn thành từ năm 2014, nhưng HTML5 đã có nhiều tiến bộ đã và nó có thể được sử dụng để thực hiện các tính năng cho đến hiện nay. Các tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật đầy đủ cho HTML5.1 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

HTML5 là tương lai của trình duyệt web và nó chắc chắn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta lướt web. Thậm chí dưới những hạn chế của HTML4, các lập trình viên cũng đã tạo ra một số trang web rất tuyệt vời, vì vậy sẽ rất thú vị để xem những gì sắp được thực hiện với các chức năng của HTML5.

Ads