Google là gì? Lịch sử hình thành Google

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four, cùng với Amazon, Apple và Facebook.

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bao gồm YouTube và Blogger.

Việc có một cỗ máy tự động phân phối thông tin chẳng phải là một điều tuyệt vời sao? Bạn đã có công cụ như vậy rồi đấy! Đó chính là Google. Google “sống” trên Internet tại địa chỉ google.com. Thay vì nhét tiền vào (như với những máy bán hàng tự động), bạn phải nạp các từ, cụm từ hoặc bất kỳ đoạn văn bản nào bạn muốn biết thêm thông tin vào Google. Đổi lại, Google sẽ liệt kê tất cả các nguồn mà nó cho là có liên quan đến truy vấn của bạn.
Về mặt kỹ thuật, Google:
Thu thập dữ liệu (quét) các trang web để thu thập những chi tiết khác nhau về chúng.
Lập chỉ mục (thu thập) các trang web vào cơ sở dữ liệu.
Truy xuất các trang web phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm.
Trên thực tế, đó là cách thức hoạt động của tất cả các công cụ tìm kiếm và Google là một trong số những công cụ phổ biến nhất. Một vài công cụ tìm kiếm được chú ý khác bao gồm Bing, DuckDuckGo, Yahoo và Ask.
Google là các liên kết trang web đến bài viết, hình ảnh, video, bản đồ, sách, v.v… Thường thì bạn sẽ tìm thấy những liên kết phù hợp nhất ngay trên trang đầu tiên. Google có các quy tắc đặc biệt gọi là thuật toán để quy định thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm. Tài nguyên xuất hiện đầu tiên được xếp hạng cao hơn tài nguyên tiếp theo.
Bây giờ, bạn đã có một ý tưởng cơ bản về Google. Bây giờ là lúc để xem chính xác bạn có thể sử dụng Google như thế nào để tìm thông tin bạn muốn. Tất nhiên, bạn cần một kết nối Internet để thực hiện việc này.

Năm 1995, hai sinh viên ngành Khoa học Máy tính của Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin, bắt đầu làm việc với một chương trình máy tính có tên là BackRub – một thanh công cụ tìm kiếm tận dụng phân tích backlink để theo dõi và ghi lại dữ liệu trên internet (tên “BackRub” được lấy từ xếp hạng thuật toán chỉ việc tính toán ở một trang web bao gồm có bao nhiêu “back-links”). Backrub là thanh công cụ tìm kiếm trên internet được tạo ra để làm nền tảng phát triển nên lịch sử Google ngày hôm nay.
Viên ngọc quý của BackRub là một hệ thống thu thập dữ liệu được gọi là PageRank. Nó chỉ định tầm quan trọng xếp hạng của một trang web bằng cách đếm số lượng trang, trộn lẫn sự liên quan của các trang đó và liên kết trở lại trang web gốc.
Chính công nghệ này đã dẫn trực tiếp đến sự kiện lịch sử Google. Lịch sử google đã được tạo ra bằng chính nguồn kinh phí và sự làm việc của Page và Bryn trong phòng ký túc xá của Đại học Stanford với nguồn kinh phí hạn hẹp. Họ đã sử dụng các bộ phận của máy tính đã giảm giá và sử dụng tối đa thẻ tín dụng của họ trước khi họ gặp Andy Bechtolsheim – là người đồng sáng lập của Sun Microsystems – người này đã viết một tấm séc với mệnh giá 100.000 đô la Mỹ và gửi đến Google Inc. Đây chính là bước ngoặc trong lịch sử Google, công ty đã phát triển đi lên, chính thức hợp nhất và đi vào hoạt động vào năm 1998. Bechtolsheim đã tường thuật lại rằng là đã viết ngay một tấm séc sau khi đã xem qua phiên bản demo đầu tiên của Google trước hiên nhà của một giáo sư Đại học Stanford. Kỷ nguyên mang tên lịch sử Google đã được bắt đầu từ đây.

Chẳng mấy chốc, nguồn đầu tư đã đến trong lịch sử Google (Jeff Bezos – là nhà sáng lập của Amazon – là nhà đầu tư đầu tiên trong lịch sử Google. Đây là giai đoạn trong lịch sử Google, Google bắt đầu bước lên đỉnh cao nhất của kim tự tháp công cụ tìm kiếm trên internet với công cụ tìm kiếm được ra mắt chính thức vào năm 1999 – là khoảng thời gian cùng năm mà Page và Bryn thành lập văn phòng đầu tiên của Google ở Menlo Park, Ca (nó là một nhà để xe của Susan Wojcicki – là một nhân viên đầu tiên của Google và bây giờ là Giám đốc Điều hành của Google).

Tuyên bố sứ mệnh của công ty trong lịch sử google là: “sắp xếp thông tin của thể giới và làm cho nó dễ dàng truy cập hơn và trở nên hữu ích hơn”.
Trong lịch sử Google có nói về tên gọi của mình có một cốt truyện rất thú vị. Thuật ngữ “Google” có nguồn gốc từ từ “Googol” – một thuật ngữ cho số một, theo sau là 100 số không. Tên này nằm trong cuốn sách “Mathematics and the Imagination”, có lẽ Page và Bryn đã đọc được và ngưỡng mộ cái tên này cho nên đã lấy nó và đặt tên cho công ty là Google. Theo lịch sử Google, cả hai nhà sáng lập Google đều xem thuật ngữ này là một cách tuyệt vời để gói gọn nhiệm vụ khó khăn là thu thập thông tin về mọi thứ trên internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *