Nền tảng web site có bị thay thế? - Công Ty Công Nghệ Aris

Nền tảng web site có bị thay thế?

Có rất nhiều chuyên gia và trang công nghệ đựa ra các giải thuyết.

George Colony, nhà sáng lập Công ty nghiên cứu thị trường uy tín Forrester Research, cho rằng “mô hình truyền thống của Internet đã “hết đát” và sẽ sớm biến mất hoàn toàn, vì bị các ứng dụng có kết nối Internet chiếm chỗ”.

Họ cho rằng “dựa vào hiện tượng các thiết bị di động cùng các ứng dụng đang có mức tăng trưởng bùng nổ, trong khi tốc độ dữ liệu qua các mạng kĩ thuật số lại phát triển chậm hơn rất nhiều. Chính những điều đó đã giải thích vì sao cửa hàng ứng dụng App Store lại đang rất thành công. App Store hiện có doanh thu lên tới 2,2 tỉ USD và tốc độ tăng trưởng 85%/năm”

Tới quý 2, 2015, cho thấy 90% thời gian người sử dụng điện thoại ở Mỹ là tương tác với Native App, chỉ có 10% sử dụng browser. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần phải xây dựng một Native App cho ứng dụng của mình, vì phần lớn thời gian người sử dụng bỏ ra lại cho những App phổ biến như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram v.v..

Người dùng download app dễ dàng nhưng cũng dễ dàng gỡ bỏ app, bởi phần lớn các app được chạy các chương trình marketing hấp dẫn để thu hút người cài đặt, nhưng vì điện thoại rất dễ bị hết dung lượng nên user sẽ gỡ những app mà họ ít khi dùng đến. 65% người sử dụng điện thoại không hề download ứng dụng mới hàng tháng. Điều này có nghĩa là chi phí cài đặt ứng dụng ngày càng cao.

Còn các chuyên gia Aris nhận định rằng: Có hơn 1 tỉ trang web trên thế giới. Tất cả những điều này cho thấy mobile web vẫn còn rất quan trọng. Nhưng lại có thêm một nghịch lý là, trong khi tỉ lệ người dùng mobile web so với tỉ lệ người dùng desktop web tăng trưởng rất nhanh và cao, nhưng tỉ lệ convert thành giá trị như đơn hàng lại rất thấp. Một phần trong đó là vì các ứng dụng web hiện tại không được optimize cho mobile cho các vấn đề về UX/UI và trong điều kiện mạng chậm.

Một website có thể tải về dưới 3s người sử dụng sẽ happy với website của bạn, và có nghĩa là tỉ lệ rời bỏ thấp, đơn hàng sẽ tăng lên. Còn từ 3s-10s thì người sử dụng chỉ có thể nói là sẽ cố kiên nhẫn. Quá 10s người sử dụng sẽ rời bỏ trang web của bạn vì họ nghĩ nó không hoạt động.

Xu hướng sẽ là web 5.0, Progressive Web Apps (PWA) là dạng website mà chúng ta có cảm thấy giống như các native mobile apps. Nhờ vào Service Worker, nó có thể làm việc khi đang offline, mang lại trải nghiệm người dùng một cách đáng kinh ngạc.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế và phá triển Web. AI đã dành được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Nó không còn là một tự thông dụng hay một khái niệm mà chúng ta thương thấy trong các bộ phim Sci-Fi. AI bây giờ là một thực tế đang định hình thế giới kỹ thuật số. AI đang được sử dụng rộng rãi trong hầu hết mọi ngành công nghiệp bao gồm sản xuất, vận chuyển, hàng không và trong nhiều trang web và ứng dụng công nghệ.