Xu hướng lập trình web hiện nay như thế nào? - ARIS VIỆT NAM

Ads

Xu hướng lập trình web hiện nay như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ luôn thay đổi chóng mặt. Chính sự phát triển không ngừng ấy đòi hỏi phải có cái mới hình thành, tiên tiến hơn và thay thế cái cũ.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các lập trình viên luôn phải cập nhật kiến thức không ngừng để bắt kịp xu hướng để vừa hiện đại vừa tránh bị đào thải.

Xu hướng #1: Voice search – Tìm kiếm bằng giọng nói

Tương lai phát triển web dường như sẽ nhiều tiếng nói hơn và nó không chỉ nói về các trợ lý gia đình đa chức năng ảo như Siri, Google Home hay Amazon Alexa.

Vào năm 2020, hơn một nửa trong số tất cả các thiết bị thông minh và IoT sẽ nghe người dùng và thực hiện các lệnh được đưa ra bằng giọng nói.

Và hơn thế nữa – nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người.

Xu hướng #2: WebAssembly

Khi xây dựng một ứng dụng web, hiệu suất thường bị tổn hại. Các giới hạn JavaScript làm cho các phép tính nặng bị chậm và điều đó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng.

Đây là lý do tại sao hầu hết các trò chơi phổ biến và các ứng dụng mạnh mẽ chỉ có sẵn dưới dạng một ứng dụng máy tính để bàn gốc.

WebAssembly ra đời để thay đổi điều đó – nhằm mục đích cho hiệu suất giữa các ứng dụng web là như nhau trên mọi trình duyệt và nền tảng.

Với WebAssembly, mã trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể được biên dịch thành mã byte chạy trong trình duyệt.

Xu hướng #3: Cá nhân hóa nội dung thông qua học máy

Trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả học máy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chúng ta trên internet mà chúng ta thậm chí không nhận ra.

Đây là điểm chính của ML – cung cấp trải nghiệm được cải thiện nguyên bản.

Học máy là khả năng của phần mềm để cải thiện hiệu suất mà không cần đầu vào trực tiếp từ các nhà phát triển.

Về cơ bản, phần mềm phân tích dữ liệu đến, phát hiện các mẫu, đưa ra quyết định và cải thiện công việc của nó.

Xu hướng #4: Data security – Bảo mật dữ liệu

Càng nhiều dữ liệu mà một ứng dụng web xử lý, nó càng hấp dẫn đối với tội phạm mạng.

Cách làm của chúng có thể thay đổi, nhưng luôn có mục đích làm hỏng dịch vụ của bạn và đánh cắp dữ liệu của người dùng hoặc thông tin nội bộ của công ty.

Điều này có thể gây tổn hại lớn đến danh tiếng của bạn và khiến bạn tốn kém rất nhiều.

Các mối đe dọa và hoạt động độc hại dễ dàng phát hiện hơn với phần mềm bảo mật do AI cung cấp.

Khi sự đa dạng của phần mềm độc hại phát triển, nó trở nên mạnh hơn và nguy hiểm hơn.

Vì vậy, các công ty lớn hiện đào tạo các hệ thống AI của họ để phân tích các mẫu hành vi trong mạng và phản ứng với mọi hoạt động đáng ngờ ngay lập tức.

Xu hướng #5: PWA và AMP

Đây có thể không còn là xu hướng. Nó gần như là một tiêu chuẩn bởi vì…

Google ưu tiên các ứng dụng web tải nhanh trên thiết bị di động là một điểm cộng cho xếp hạng.

Đây là lý do tại sao nên xem xét triển khai PWA (Progressive Web Apps) hoặc AMP, đây là những công nghệ độc đáo giúp giảm thời gian tải trang web.

Người dùng ngày càng không kiên nhẫn. Bạn chậm đồng nghĩa với việc tiền của khách hàng sẽ rơi vào túi đối thủ.

Xu hướng #6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Tương lai của phát triển web sẽ như thế nào? Điều đó được nhiều người tin rằng các con bot năm tới sẽ trở nên tự học hơn và sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng cụ thể.

Điều đó có nghĩa là các bot hoạt động 24/7 sẽ có thể thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí cho nhiều công ty.

Sự gia tăng của Bot cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế web, đặc biệt là UX.

Sự tiến bộ đáng kể của AI và công nghệ máy học dẫn đến nhu cầu thiết kế trợ lý ảo, không chỉ về trải nghiệm hình ảnh, hoặc thuật toán phục vụ sản phẩm, mà còn về thiết kế âm thanh hữu ích.

Xu hướng #7: Motion UI

Thiết kế web Motion UI là một xu hướng trong thế giới kỹ thuật số.

Từ năm này sang năm khác, các công ty khởi nghiệp luôn chú ý nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng và đầu tư ít tài nguyên hơn vào tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, các trang web và ứng dụng đẹp mắt có nhiều cơ hội được người dùng tiềm năng chú ý và trở nên viral nhanh chóng.

Trong đó, thiết kế Motion UI không phải là câu hỏi của kỹ thuật, mà là một trong những chiến lược tiếp thị.

Xu hướng #8: Automation Testing – Kiểm tra tự động

Hầu hết các công nghệ web mới nổi đều nhằm mục đích làm cho quá trình phát triển rẻ hơn và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Tự động hóa các giai đoạn phát triển là công cụ để đạt được mục tiêu đầu tiên.

Phương pháp học máy và tiếp cận AI cho phép chúng tôi xây dựng các dự án phức tạp với một nhóm nhỏ hoặc có ít chuyên gia phát triển hơn, trong khi tự động hóa thử nghiệm sản phẩm giúp chúng ta kiểm tra xem sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

Xu hướng #9: JavaScript Frameworks

Các JavaScript Framework đang trong giai đoạn chuẩn hoá và tạo ra một hệ sinh thuận tiện, dễ dàng sử dụng.

Từ 2020, các JavaScript Framework đã phát triển mạnh mẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý sản phẩm.

Về mặt kỹ thuật, các JavaScript Framework vẫn là Framework ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp các thư viện (cả trực quan và chức năng).

Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Cung cấp khả năng phản hồi ngay lập tức cho người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh, đơn giản mã hóa chỉ là một vài trong số đó.

Ngoài xu hướng JavaScript, TypeScript nổi lên mạnh mẽ như một ứng cử viên thay thế cho JavaScript, nó có những tiến bộ, cải tiến mà JavaScript không thể thay đổi được.

Xu hướng #10: Ứng dụng và kiến trúc không máy chủ

Công nghệ không máy chủ là kết quả của việc tìm kiếm khả năng tránh quá tải hệ thống, mất dữ liệu hoặc phát triển tốn kém.

Được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp lớn như AWS, các thuật toán không có máy chủ gần đây đã được xây dựng như một mô hình thực thi điện toán đám mây.

Theo khái niệm này, các máy chủ thông thường có thể được thay thế bằng các ‘’Đám mây’’ quản lý mức tiêu thụ tài nguyên máy.

Xu hướng web hiện tại liên quan đến kiến trúc ứng dụng không có máy chủ giúp giảm ngân sách phát triển và hỗ trợ liên tục, củng cố các ứng dụng có tiềm năng linh hoạt và giữ cho môi trường Internet bền vững hơn.

Xu hướng #11: Áp dụng Công nghệ Blockchain

Blockchain không phải là công nghệ phát triển web mới nhất. Khái niệm về chúng xuất hiện vào năm 2004 và nổi như cồn ở thời điểm năm 2017, thị trường giao dịch tiền điện tử (dựa trên công nghệ blockchain) được khai thác với các khoản đầu tư lớn chưa từng có.

Chúng ta nên mong đợi điều gì vào Blockchain trong năm nay?

Rõ ràng nhiều người biết rằng, các cơ quan chính quyền sẽ kiềm chế chặt chẽ nó bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề cốt lõi của nhà nước – Tiền tệ.

Nhưng việc sử dụng Blockchain đang trở nên tích cực đáng kể trong thập kỷ qua và các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Xu hướng #12: Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Internet of Things (hay IoT) là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, không yêu cầu hoặc gần như không có hành động nào từ phía người dùng để thực hiện các hoạt động và thực hiện các kết quả hữu ích.

Một số xu hướng phát triển web sẽ được xảy ra bởi sự phát triển IoT.

IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển – là khả năng giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.

Ngày càng có nhiều thiết bị thông minh hơn, với tự động hóa thanh toán, nhà thông minh và công nghệ thành phố thông minh, phát triển môi trường y tế điện tử, chúng ta thường có thể trở nên ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường và đầu tư nguồn lực nhận thức của chúng ta vào những công việc phức tạp hơn.

Khi đó, với vị trí là một thành phần không thể thiếu của không gian internet, web và ứng dụng sẽ cần phát triển để đáp ứng cho lĩnh vực mới này.

Xu hướng #13: GPDR and Cybersecurity

Tại sao an ninh mạng lại rất quan trọng?

Vấn đề là chúng ta tự động hóa ngày càng nhiều hoạt động bằng các thiết bị kết nối Internet.

Và mỗi khi chúng ta tiến hành các hoạt động như thanh toán trực tuyến, chia sẻ dữ liệu cá nhân trong khi mua vé hoặc trả thuế hoặc thậm chí nhà thông minh và hệ thống đa phương tiện, sẽ luôn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Sự phát triển của chính sách quyền riêng tư như GPDR ở Châu Âu (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) cũng là mới nhất trong phát triển web.

Tài liệu này có tư cách luật pháp quốc tế và phạt tiền đối với chủ sở hữu sản phẩm Internet nếu họ thu thập dữ liệu người dùng theo cách không bảo mật, cũng như bán hoặc lưu trữ thông tin người dùng mà không cần xin phép người dùng.

Từ năm 2020, các quy định địa phương tại Hoa Kỳ như Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California (CCPA) cũng sẽ được áp dụng.

Và Luật An Ninh Mạng tại Việt Nam cũng đã chính thức được áp dụng. Bạn sẽ cần phải tuân thủ nó.

Xu hướng #14: Ứng dụng một trang (Sigle Page Application – SPA)

Ngày nay, với các tiêu chuẩn Internet tốc độ cao, không cần phải bảo thủ trong cách tiếp cận mà mọi hành động được thực hiện trên trang như nhấp chuột vào các nút khác nhau dẫn đến một trang web được tải xuống từ máy chủ.

Các SPA có nhiều cơ hội hơn để thu hút sự chú ý của người dùng vì họ dường như hoạt động nhanh – Các SPA cung cấp cho người dùng phản hồi tức thì (so với các trang web thông thường có màn hình trắng trước khi trang sẽ được tải xuống hoàn toàn).

Các trang web SPA cũng tiêu thụ ít hơn tài nguyên hơn, có thể hoạt động mà không cần code phía máy chủ.

Aris – Thiết kế web, SEO, Marketing, Chuyển đổi số, an ninh mạng.

Ads