Xuất bản phần mềm, Software

Phần mềm (còn gọi là Software) được hiểu là tập hợp các chức năng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, giữ vai trò thực hiện một số nhiệm vụ, chức năng nào đó trên thiết bị điện tử. Các tập tin này có thể bao gồm: các file mã nguồn được viết bằng một hoặc kết hợp nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, các file dữ liệu, các file hướng dẫn….

Thực hiện các chức năng bằng cách gửi các chỉ thị đến Hardware (Phần cứng) hoặc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình và phần mềm khác nhau.
Có thể tự động hoặc thực hiện theo các thông tin, dữ liệu đầu vào khi thực thi nhiệm vụ
Phần mềm muốn thực thi được phải có phần cứng đi kèm như: máy tính, các thiết bị điện tử…

Phần mềm mã nguồn đóng (Close Source Software): là phần mềm mà mã nguồn không được công bố. Để sử dụng được loại phần mềm này phải được cấp bản quyền (mua, tặng…), thông thường với các loại phần mềm này, chúng ta không tự phát triển thêm chức năng cho phần mềm, mà nhà cung cấp sẽ là người phát triển các phiên bản, loại phần mềm này thường có tính đảm bảo bởi nhà cung cấp, và được phát triển chuyên nghiệp vì nó luôn được đầu tư tiếp tục bởi nhà phát triển.
Phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software): là phần mềm mã mã nguồn được công bố rộng rãi, công khai và cho phép mọi người được sử dụng, tiếp tục phát triển phần mềm đó, thường là phần mềm miễn phí. Loại phần mềm này thường phù hợp cho các hoạt động phi lợi nhuận, không thiên về quản trị mà tâp trung vào ứng dụng thông thường, các hoạt động xã hội hay giải trí phi lợi nhuận, nhưng kèm theo các phần mềm này thường bạn phải chấp nhận cho nhà phát triển quảng cáo, khai thác thông tin cá nhân, và chính sách bảo mật cũng là vấn đề mà người dùng loại phần mềm này thường không thể nắm được với các quy định phức tạp.

Đến với Aris, quý khách có được:

1. Phần mềm hệ thống
Dùng để quản lý hành vi phần cứng máy tính, cung cấp các chức năng cơ bản được người dùng yêu cầu hoặc phần mềm khác chạy đúng (nếu có). Được thiết kế để cung cấp một nền tảng để chạy phần mềm ứng dụng như hệ điều hành Windows, iOS, Android, Chrome OS, Linux, trình điều khiển thiết bị Driver, thiết bị máy chấm công, các thiết bị thông minh cũng có các phần mềm hệ thống kèm theo, …

2. Phần mềm ứng dụng
Sử dụng hệ thống máy tính để thực hiện các chức năng đặc biệt hoặc cung cấp các chức năng bổ sung cho máy tính như giải trí, xem phim, học tập, biên tập, thiết kế,… ngoài hoạt động cơ bản của chính máy tính.
Phổ biến trong các phần mềm văn phòng như Microsoft Office, bộ gõ tiếng việt Unikey, phần mềm game, các công cụ và tiện ích khác như lịch làm việc, phần mềm kiểm tra và soạn thảo email,…

3. Phần mềm dịch mã (trình biên dịch và trình thông dịch)
Dịch các câu lệnh từ mã nguồn của ngôn ngữ lập trình sang dạng ngôn ngữ máy sao cho thiết bị thực thi có thể hiểu được và hiện thực.

4. Nền tảng ứng dụng (ASP.net, PHP,…)
Dựa vào nền tảng ứng dụng Web của Microsoft tạo ra các ứng dụng Web, dịch vụ Web (Web Service), các phần mềm ứng dụng, các App ứng dụng cho các thiết bị thông minh, …

LỰA CHỌN CÁC PHẦN MỀM: TẠI ĐÂY